Khám Phá Nét Đẹp Việt Nam

Tháp Bà Ponagar Nha Trang - Ngôi Đền Chăm Pa Cổ Kính Tuyệt Đẹp, Review chi tiết.

Tháp Bà Ponagar (Tháp Chàm Nha Trang) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Nha Trang - một di tích lịch sử được rất nhiều du khách lựa chọn cho hành trình khám phá thành phố biển xinh đẹp. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo của người Chăm cổ rất đáng để trải nghiệm và chiêm ngưỡng. Hãy cùng CoTrang.org khám phá điều đặc biệt ở đây nhé!.

 

Xem thêm >> 25+ Địa Điểm Du Lịch Nha Trang Đẹp và Nổi Tiếng Nhất

Tháp Bà Ponagar - 61 Hai Tháng Tư, Nha Trang

Tháp Bà Ponagar - 61 Hai Tháng Tư, Nha Trang

Thông tin Doanh Nghiệp: Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Địa chỉ: 61 Hai Tháng Tư, Nha Trang, Nha Trang, Việt Nam

Loại Hình: Địa Điểm Du Lịch - Tâm Linh

SĐT: 00

Mở Cửa: 6:00 - 17:30

Sản phẩm / Dịch vụ: Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagangôi đền Chăm Pa tọa lạc trên ngon đồi cao 10-12m so với mực nước biển,  sở hữu vị trí đắc địa “tựa sơn hướng hải” ngay cạnh của sông Cái. Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 2km, được bao trùm bởi màu xanh của cây cối, một công trình nổi bật giữa khung nền thiên nhiên xanh mát.

 

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

 

Cổng vào Tháp Bà Ponagar Nha Trang

 

Theo lịch sử, Tháp Bà Ponagar được xây dựng và tu bổ qua nhiều thời kỳ từ thế kỷ VII đến thế kỷ XII, trong thời kỳ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh, khi Chăm Pa trong giai đoạn có tên gọi là Hoàn Vương quốc.

 

Tháp Bà Ponagar thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana ( còn gọi với tên là Nữ vương Po Ina Nagar ) là vị nữ thần tạo dựng ra Trái Đất, mây trời và biển cả, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Tượng nữ thần có hình dạng của Uma, vợ của Shiva.

 

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

 

Một góc chụp tại cổng, ngay lối lên Tháp Bà Ponagar Nha Trang

 

Di thích Tháp Bà Ponagar có niên đại trên 1.000 năm. Vật liệu xây dựng chủ yếu bằng gạch nung, không có hiện tượng rêu bẩn, các viên gạch liền mạch, không để lộ chất kết dính. Điều này đã được các nhà khoa học lý giải nhiều cách khác nhau, tuy nhiên kỹ thuật nung gạch cũng như nghệ thuật xây dựng đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

 

Quần thể kiến trúc phân bố gồm 03 tầng từ dưới lên trên:
- Tháp Cổng
- Kiến trúc Mandapa
- Khu Đền Tháp

 

Tháp Cổng : Có vị trí nằm ngang mặt đất, trước là nơi xây dựng Tháp cổng nhưng đến nay thì không còn nữa. Từ đây, có các bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. 

 

Kiến trúc Mandapa:  bao gồm 22 cột lớn được xây bằng gạch nung theo hình bát giác. Mỗi cột lớn đều có một cột nhỏ tương ứng và mỗi cột đều có “lỗ mộng” để kết nối giữa phần cột và mái làm bằng vật liệu có trọng lượng nhẹ. 

 

Tiếp đến là bậc thang dốc dẫn đến khu đền chính; khi đi lên người ta phải rạp người xuống, tay bám vào các bậc phía trên để không ngã ra sau. Khi từ tiền đình tháp Ponagar đi ra thì phải đi ngược thể hiện sự tôn kính với các vị thần. Ở thời điểm hiện tại các lối đi đã sạt lở nghiêm trọng nên lại càng khó đi hơn, do vậy mà có một con đường mòn men theo sườn đồi đến đền thờ chính, dễ đi hơn với bậc đá chẻ. 

 

Khu Đền Tháp: Khu đền nằm ở tầng cao nhất bao gồm 4 tòa tháp lớn, ngoài ra ở phía sau đền còn 2 tòa tháp thấp nhưng hiện nay chỉ còn lại phần móng.

 

Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Po Nagar, mà ta hay gọi là tháp Bà. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Khu Đền Tháp - 3 ngôi Tháp nằm thẳng hàng với nhau

Khu Đền Tháp - 3 ngôi Tháp nằm thẳng hàng với nhau

Kiến trúc Mandapa tại Tháp Bà Ponagar

Kiến trúc Mandapa tại Tháp Bà Ponagar

Khu Đền Tháp tại Tháp Bà Ponagar

Khu Đền Tháp tại Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar - 61 Hai Tháng Tư, Nha Trang

Tháp Bà Ponagar - 61 Hai Tháng Tư, Nha Trang

Giá vé tham quan Tháp Bà Ponagar Nha Trang chỉ có 30.000đ/người, áp dụng cho tất cả mọi người, và không phát sinh thêm phí nào ở bên trong khu đền tháp. Giờ tham quan Tháp Bà Ponagar Nha Trang là từ 6h đến 17:30h mỗi ngày. 

 

giá vé tại Tháp Bà Ponagar nha trang

 

Giá vé tham quan tại tháp bà Ponagar Nha Trang


Lưu ý : khi tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang:

 

- Vé giữa xe: 3.000đ/ xe máy/ lượt (Miễn phí vào cổng cho người dân địa phương, cần xuất trình CMND);


- Khi tham quan và thắp hương trong mỗi tháp các bạn không được đeo kính, đội mũ, mặc áo váy quá ngắn, các bạn có thể đi qua phía tay phải của tòa tháp chính, tại đây có áo Lam cho các bạn mặc miễn phí;


- Tuân thủ các bảng chỉ dẫn, thông báo tại Tháp Bà;


- Phía trong và phía ngoài có bán 1 số đồ lưu niệm đặc trưng của thành phố Nha Trang, các bạn có nhu cầu có thể mua về làm quà;

 

- Nên đi vào sáng sớm hoặc 4-5h chiều, khi đó thời tiết mát mẻ và dễ chịu, vừa tham quan vừa ngắm cảnh rất thích hợp;

Tháp Bà Ponagar là địa điểm vô cùng hút khách du lịch. Khách đến tham quan cực kỳ đông. Kiến trúc của công trình này còn là nơi được du khách đánh giá là điểm check-in Nha Trang tuyệt đẹp, giúp cho bạn có được những bức hình thật độc đáo, khác lạ. 

 

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

 

Tháp Bà Ponagar - 61 Hai Tháng Tư, Nha Trang

 

Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những lễ hội, điệu múa đặc sản của Chăm Pa vô cùng duyên dáng và độc đáo được biểu diễn ở sân khấu trước tháp.

 

lễ hội tháp bà ponagar

 

Trải nghiệm các điệu múa độc đáo tại Tháp Bà Ponagar

 

Nếu có đi du lịch Nha Trang, đừng bỏ qua danh thắng Tháp Bà Ponagar nhé. Tham quan khu di tích này là dịp để bạn tìm hiểu sâu hơn về vẻ đẹp kiến trúc, lịch sử, cũng như văn hóa Chăm Pa. 

 

Link bản đồ: