Khám Phá Nét Đẹp Việt Nam

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Đẹp Cổ Kính và Nhẹ Nhàng bên Dòng Sông Nhật Lệ, Review chi tiết

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà còn gọi là Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Toà Cũ là một Di tích nhà thờ cổ nhất tại Quảng Bình. Nơi đây trở thành điểm tham quan lịch sử đầy ý nghĩa và tuyệt đẹp, được du khách khắp nơi quan tâm và muốn khám phá. Di tích tựa như cuốn lịch sử sống, ghi lại lịch sử hào hùng của quê hương Quảng Bình và dân tộc Việt Nam.  Hãy cùng Cotrang.org khám phá điều đặc biệt ở đây nhé!.

 

Xem thêm >> 25+ Địa Điểm Du Lịch Đồng Hới Quảng Bình Đẹp và Nổi Tiếng Nhất

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng

Thông tin Doanh Nghiệp: Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Nam Sách, Đồng Hới, Đồng Hới Quảng Bình, Việt Nam

Loại Hình: Địa Điểm Du Lịch - Tham Quan

SĐT: 0907928692

Mở Cửa: 6:00 - 21:00

Sản phẩm / Dịch vụ: Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

1. Ví trí của Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

 

Nằm trên đường Nguyễn Du, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Trong lịch sử, đây là một nhà thờ Công Giáo của giáo xứ Tam Tòa được xây dựng theo kiến trúc Bồ Đào Nha và được xem là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam.

 

Di Tích Tam Toà nằm ngay trung tâm thành phố, bên dòng sông Nhật Lệ hiền hoà và thơ mộng có view tuyệt đẹp. Xung quanh được bao phủ bởi công viên rộng lớn, nhiều cây xanh mát mẻ.
 

 

Nằm ngay bên cạnh dòng sông Nhật Lệ thơ mộng

 

Trong Chiến tranh Việt Nam, nhà thờ đã bị bom đạn Mỹ phá hủy, chỉ còn lại những tàn tích và sau đó được bảo tồn như một chứng tích chiến tranh.

 

2. Lịch sử về Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

 

Giáo xứ Tam Tòa hình thành vào khoảng năm 1631, khi một số dân và binh lính tham gia xây dựng công trình phòng thủ Lũy Đồng Hới do Đào Duy Từ chỉ huy. Họ tụ họp lại thành một xóm đạo, được gọi là họ Đồng Hới hay họ Lũy. Đến năm 1886, họ đạo Tam Tòa chính thức được thành lập, sau đó trở thành giáo xứ và giáo hạt mang tên Tam Tòa. 

 

 

Toàn cảnh Di tích Nhà thờ Tam Tòa nhìn từ trên cao

 

Theo wikipedia.org - Năm 1887, nhà thờ Tam Tòa được xây dựng dưới sự chỉ đạo của linh mục Clause Bonin, một linh mục người Pháp. Toàn bộ kiến trúc của nhà thờ được thiết kế cầu kỳ từng đường nét theo phong cách của Bồ Đào Nha, với chiều cao đạt 10m.

 

di tích nhà thờ tam toà quảng bình

 

Toàn cảnh Di tích Nhà thờ Tam Tòa năm 1938 (ảnh sưu tầm)

 

- Năm 1940, linh mục René Morineau đã chỉ đạo tu sửa, cải tạo cả kiến trúc lẫn trang trí của nhà thờ Tam Tòa, để tạo nên sự khang trang hơn, phù hợp với thời đại và phục vụ tốt hơn cho nhu cầu tôn giáo của cộng đồng.

 

- Nhà thờ Tam Tòa là nơi diễn ra các nghi lễ cầu nguyện, xưng tội, rửa tội cho cộng đồng Công giáo thuộc giáo xứ Tam Tòa. Ngoài ra, nó cũng là nơi tổ chức các buổi lễ lớn của giáo xứ địa phận Vinh.

 

di tích nhà thờ tam toà quảng bình

 

Toàn cảnh Di tích Nhà thờ Tam Tòa năm 1953 (ảnh sưu tầm)

 

- Năm 1954, sau khi hiệp định Geneva được ký kết, toàn bộ cộng đồng Công giáo thuộc giáo xứ Tam Tòa đã di cư vào miền Nam với lý do cụ thể không rõ. Nhà thờ Tam Tòa tại thời điểm đó chính thức ngưng hoạt động và bị bỏ hoang.

 

- Trong 8 năm từ 1964 đến 1972, Không quân và Hải quân Mỹ nhiều lần không kích vào Đồng Hới. Hầu hết thị xã bị san phẳng bởi bom đạn, nhà thờ Tam Tòa cũng bị hư hại. Nặng nhất là trong trận không kích ngày 11 tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị một trận bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông với nhiều vết đạn.

 

- Năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ra quyết định số 143/QĐ-UB đưa khu vực tháp chuông nhà thờ Tam Tòa trở thành di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh và xây tường rào xung quanh để bảo vệ chứng tích còn sót lại.

 

- Ngày 23 tháng 10 năm 2008, UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa Giám mục Xã Đoài đã có buổi làm việc với nhau và cùng thống nhất kí bản ghi nhớ với nội dung sẽ giữ nguyên khuôn viên nhà thờ Tam Tòa để nghiên cứu và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
 

 

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình hiện tại

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình - Phạm Văn Đồng, Nam Sách

3. Khám Phá Kiến trúc của Di Tích Nhà Thờ Tam Toà

 

Di Tích Nhà Thờ Tam Toà hiện nay là tàn tích còn sót lại của cuộc chiến tranh khốc liệt tại Quảng Bình. Ngày nay, khi đến nơi đây bạn sẽ nhìn thấy vẫn còn đó những bờ tường đổ nát do bom bay, những vết đạn chi chít trên tháp chuông. Tất cả đã trở thành một minh chứng sống động của thời kỳ lửa khói ảm đạm của dân tộc ta thời kỳ trước.

 

 

Nhà thờ Tam Tòa là một chứng tích lịch sử ý nghĩa ở Quảng Bình 

 

 

Hình ảnh nhà thờ thời xưa được lưu giữ lại

 

Được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic thịnh hành ở Châu Âu vào thế kỷ 19 với quy mô khá đồ sộ, nếu vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì chắc hẳn đây sẽ trở thành một nhà thờ Cổ tuyệt đẹp và nhẹ nhàng.

 

Tháng 2.1965, toàn bộ nhà thờ bị bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông cao hơn chục mét ở mặt trước và một cột trụ bằng gạch trên nền móng bằng đá ở phía sau.

 

 

Tháng 2.1965, toàn bộ nhà thờ bị bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông và cột trụ

 

 

Từng là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo nhất của Việt Nam thời thuộc địa

 

 

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886

 

 

Tháng 2.1965, toàn bộ nhà thờ bị bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông và cột trụ

 

 

Nhà thờ là nơi mà nhà thơ nổi tiếng Hàn Mạc Tử được rửa tội vào năm 1912

 

Một vài hình ảnh về không gian bên ngoài: Không gian xung quanh được thành phố quy hoạch làm công viên và trồng rất nhiều cây xanh. Bạn có thể đến đây để tham quan và chụp ảnh bất cứ lúc nào mà không tốn phí.

 

 

Khuôn viên cực rộng tại Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

 

 

Khuôn viên cực rộng tại Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

 

 

 

Không gian thoáng đãng, cây xanh trong lành tại Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

 

 

Các quầy bán đồ ăn bên cạnh Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình

 

Xung quanh địa điểm Di Tích Nhà Thờ Tam Toà Quảng Bình còn có các quầy bán những món ăn đặc sản Quảng Bình mà bạn cũng nên trải nghiệm một lần khi ghé thăm.

 

4. Hoạt động vui chơi tại Di Tích Nhà Thờ Tam Toà

 

Các hoạt động như: Đi bộ ngắm cảnh, dạo mát cùng người thương, chụp hình chekin, ngồi quán cafe, ă vặt gần đó hay tìm hiểu về lịch sử nhà thờ là những trải nghiệm cực kỳ thú vị.

 

 

Nhà thờ Tam Tòa mang lại nhiều cảm xúc khó quên cho du khách

 

di tích nhà thờ tam toà quảng bình

 

Ngồi quán Cafe ngắm cảnh

 

Đến đây, du khách sẽ cảm thấy tiếc nuối, bồi hồi với một công trình kiến trúc có giá trị thật tuyệt, nhưng lại mang trong mình một câu chuyện buồn và đau thương.

 

5. Xây dựng nhà thờ Tam Tòa mới

 

Ngày 26/3/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã cấp cho giáo xứ Tam Tòa một khu đất cách nhà thờ cũ khoảng 2 km với diện tích khoảng 6.000 m² để xây dựng nhà thờ mới. Nhà thờ dự kiến có 2 tầng với chiều rộng 16 m, chiều dài 43 m, chiều cao tháp đôi 35 m và kiến trúc theo lối Gothic. Trong đó, tầng dưới phục vụ sinh hoạt của giáo xứ và tầng trên là nơi thờ phụng.

 

Đến ngày 21/4/2016, Đức Leopoldo Girelli, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Giuse Võ Đức Minh cùng đông đảo tu sĩ, linh mục và giáo dân đã đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà thờ mới Tam Tòa.

 

thánh đường tam toà đồng hới quảng bình

 

Giáo xứ Tam Tòa mới được xây dựng lại

 

Sáng 12/8/2023, Giáo xứ Tam Toaà đã long trọng tổ chức nghi thức cắt băng khánh thành và làm thánh lễ cung hiến thánh đường mới. Chủ trì buỗi lễ là Đức Giám mục địa phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng 60 linh mục đến từ khắp cả nước, các quan khách và giáo dân xứ Tam Toà và các xứ lân cận.

 

thánh đường tam toà đồng hới quảng bình

 

Giáo xứ Tam Tòa mới được xây dựng lại

 

Di tích Tam Tòa Quảng Bình ngày nay không chỉ là nơi ghi dấu những chứng tích của chiến tranh mà còn là điểm du lịch hấp dẫn cho mọi du khách. Nếu có dịp đến Đồng Hới, hãy dành thời gian đến tham quan và khám phá nhé.

 

Link bản đồ: