Khám Phá Nét Đẹp Việt Nam

Nhà Thờ Mằng Lăng - Chiêm Ngưỡng Nhà Thờ Cổ Kính Đẹp Nhất Phú Yên, Review chi tiết

Nhà Thờ Mằng Lăng là điểm đến thu hút khá đông đảo khách du lịch Phú Yên đến tham quan. Với lịch sử hơn 120 năm tồn tại, công trình này được xem là nhà thờ cổ nhất tỉnh Phú Yên và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của Việt Nam. Đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên "Phép giảng tám ngày" của linh mục Alexandre de Rhodes in năm 1651 tại Roma, Ý. Hãy cùng Cotrang.org khám phá điều đặc biệt ở đây nhé!.

 

Xem thêm >> Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên - Điểm Đến Tâm Linh Hấp Dẫn, View Núi Đồi Tuyệt Đẹp từ Trên Cao

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Thông tin Doanh Nghiệp: Nhà Thờ Mằng Lăng Phú Yên

Địa chỉ: Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Tuy An, Tuy Hoà Phú Yên, Việt Nam

Loại Hình: Địa Điểm Du Lịch - Tham Quan

SĐT: 00

Mở Cửa: 24h

Sản phẩm / Dịch vụ: Nhà Thờ Mằng Lăng

Nhà Thờ Mằng Lăng là một nhà thờ công giáo thuộc Giáo xứ Mằng Lăng. Là nơi sinh của Chân phước Anrê Phú Yên, một trong những vị tử đạo bổn mạng của giới trẻ Công giáo.

 

Nhà thờ nổi bật với công trình kiến trúc tuyệt đẹp, nét cổ kính hòa quyện với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Du khách từ mọi miền đất nước đổ về đây để chiêm ngưỡng, cầu nguyện, tận hưởng không gian yên bình và thiêng liêng.

 

 

Cổng vào Nhà thờ Mằng Lăng

 

1. Vị trí Nhà thờ Mằng Lăng​

 

Tọa lạc tại xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 35km. Đường đi khá dễ dàng cho bạn lui tới tham quan địa điểm nổi tiếng này. Nhà thờ bốn mặt giáp với các địa điểm như: Phía Bắc giáp với sông Cầu, phía Nam là giáo xứ Chợ Mới, phía Tây là giáo xứ Đồng Tre và phía Đông là biển.

 

 

Khuôn viên bên ngoài nhà thờ Mằng Lăng nhìn từ trên cao

 

2. Lịch sử hình thành của Nhà thờ Mằng Lăng​

 

Đây là một trong những nhà thờ công giáo lâu đời nhất Việt Nam được xây dựng từ năm 1892 bởi linh mục Joseph Lacassagne (thường gọi là Cố Xuân) - Ông là linh mục Chánh xứ đầu tiên của giáo xứ này.

 

Nhà thờ được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m², theo kiến trúc Gothic - một trong những kiến trúc được yêu thích và phổ biến vào thời bấy giờ với những mái vòm đầu nhọn cao vút. Hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá, khoác lên mình chiếc áo màu xanh xám nhẹ nhàng.

 

 

Khuôn viên bên ngoài nhà thờ Mằng Lăng

 

3. Bí mật tên gọi nhà thờ Mằng Lăng

 

Theo các bậc cao niên ở An Thạch, cách đây hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, phủ kín cây rừng, trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng gọi là mằng lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này.

 

Thực tế, trong nhà thờ ngày nay còn giữ một bàn gỗ mặt tròn làm bằng gỗ mằng lăng từ thuở vừa xây dựng, có đường kính đến 1,7m. Hiện nay, nhà thờ đã cho trồng lại rất nhiều cây Mằng Lăng bao quanh khuôn viên nhà thờ. Vào mùa hè, hoa ở đây khoe sắc xinh xắn cả một bầu trời.

 

 

Cây Mằng Lăng được trồng tại Nhà Thờ

 

nhà thờ mằng lăng

 

Cây Mằng Lăng được trồng tại Nhà Thờ

 

4. Không gian và kiến trúc độc đáo

 

Được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic đậm chất châu Âu. Kiến trúc Gothic được hiểu đơn giản là hình dáng kiểu vòm nhọn, được thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất trong các nhà thờ lớn.

 

Bạn có thể thấy những hoa văn điêu khắc tinh xảo xuất hiện khắp mọi nơi trong nhà thờ, từ vách tường cho đến các trụ cột chống đỡ. Những nét chạm khắc này đã tồn tại hơn 100 năm, chỉ cần nhìn vào chúng, bạn cũng có thể cảm nhận được sự kiên trì và tài hoa của những nghệ nhân đã xây dựng nên nhà thờ.

 

* Không gian bên ngoài

 

nhà thờ mằng lăng

 

Không gian bên ngoài tại Nhà Thờ Mằng Lăng

 

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng - Thôn Mằng Lăng, Tuy An, Phú Yên

 

Nhà thờ Mằng Lăng nhìn từ mặt sau

 

* Không gian bên trong

 

Không gian thánh đường rất đẹp và thông thoáng. Nổi bật với hai hàng cột tạo thành các ô vòm liên hoàn, các chi tiết được chạm khắc tinh tế và đẹp mắt. Tuy nhiên, phần trần thánh đường không còn giữ nguyên kiểu mái vòm Gothic cao vút như ban đầu mà đã được thay thế bằng trần gỗ phẳng, do ảnh hưởng của trận bão năm 1924.

 

 

Không gian bên trong thánh đường khá giống các nhà thờ Gothic khác ở Việt Nam với hai hàng cột tạo thành các ô vòm liên hoàn.

 

nhà thờ mằng lăng

 

Không gian bên trong thánh đường Nhà thờ Mằng Lăng

 

Trước sân còn có một khu hầm nhỏ, được xây dựng khá kỳ công trong lòng một quả đồi giả. Bên trong hầm có nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại những câu chuyện về thánh Anre Phú Yên. Tuy chỉ là quả đồi nhân tạo và nó nằm ở ngay cổng chính đi vào nhưng cũng nhờ thế mà thánh đường này tạo được dấu ấn riêng của mình.

 

 

Trước sân nhà thờ còn có một khu hầm nhỏ tựa như Động Phong Nha

 

 

Thánh Anre tại Nhà thờ Mằng Lăng

 

Theo wikipedia.orgAnrê Phú Yên là một tín hữu Công giáo, được coi là vị tử đạo tiên khởi tại Việt Nam. Ông sinh ra ở Phú Yên vào năm 1625. Ông đi theo linh mục Alexandre de Rhodes với vai trò là giáo lý viên.

 

Ngày 31 tháng 7 năm 1643, cùng với một số đồng bạn, ông phát lời nguyện tận hiến đi phục vụ Giáo hội suốt đời, tức là đi phụ giúp các linh mục truyền giáo và cổ vũ giáo dân. Ngày 25 tháng 7 năm 1644, trong khi truyền đạo ở Quảng Nam, ông bị quan binh sở tại bắt giữ và tống giam vào ngục.

 

Quan viên sở tại nhiều lần khuyên ông bỏ đạo để bảo toàn tính mạng, tuy nhiên ông đã từ chối, cương quyết xưng mình là Kitô hữu và là thầy giảng, và sẵn sàng hy sinh mạng sống để trung thành với Chúa Kitô. Ngày 26 tháng 7 năm 1644, ông bị tuyên án giải giao thị chúng và chém đầu.

 

5. Các tác phẩm nghệ thuật đặc trưng tại Nhà thờ Mằng Lăng

 

Không chỉ gây ấn tượng với kiến trúc cổ xưa, nhà thờ Mằng Lăng còn là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Cuốn giáo lý “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Alexandre de Rhodes mà người địa phương vẫn hay gọi là cha Đắc Lộ là một cuốn sách song ngữ La tinh và quốc ngữ được in vào năm 1651 tại Ý. 

 

 

Cuốn giáo lý “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Alexandre de Rhodes

 

 Ngoài ra còn các công trình kiến trúc uy nghi khác xung quanh nhà thờ.

 

 

Tượng Thánh Giuse bồng Chúa bằng đá cẩm thạch trắng

 

 

Tượng Đức Mẹ Chắp Tay bằng đá cẩm thạch trắng

 

nhà thờ mằng lăng

 

Tượng Đức Mẹ Chắp Tay bằng đá cẩm thạch trắng

 

nhà thờ mằng lăng

 

Các tượng Thánh đứng hai bên cổng đi vào

 

Một điểm thú vị nữa là ở phía sau nhà thờ Mằng Lăng bạn có một cô nhi viện - nơi chăm sóc và nuôi dưỡng những thiên thần nhỏ cơ nhỡ. Bạn cũng có thể ghé thăm cô nhi viện này khi ghé qua nhà thờ.

 

6. Điểm check-in siêu đẹp

 

Với vẻ đẹp trường tồn, cổ kính vượt thời gian. Nhà thờ Măng Lăng không chỉ là nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hoá lịch sử mà còn trở thành điểm đến du lịch đầy hấp dẫn. Đến nơi đây, chắc chắn bạn phải chụp nhiều bức ảnh đẹp để mang về chứ không là tiếc hùi hụi đấy nhé.

 

 

Điểm check-in đắt giá cho nhiều du khách tham quan

 

 

Điểm check-in đắt giá cho nhiều du khách tham quan

 

 

Điểm check-in đắt giá cho nhiều du khách tham quan

 

Đến đây, bạn tha hồ sống ảo với mọi ngóc ngách tại nhà thờ, góc nào cũng lung linh và đầy huyền bí. Ngoài ra, đây cũng là nơi hành hương vào dịp lễ kỷ niệm Chân phước Anrê Phú Yên và thánh lễ cầu cho giới trẻ Công giáo Việt Nam.

 

Nếu có dịp đến với Phú Yên đầy nắng gió. Hãy lưu ngay địa điểm thú vụ này nhé. Tin chắc rằng, đến với Nhà thờ Mằng Lăng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thât thú vị.

 

Link bản đồ:

 

Tin Liên Quan: